Notice: Undefined index: HTTPS in /home/sevoqpmrhosting/public_html/includes/mainfile.php on line 35
Sự cố khiến tiêm kích Mỹ suýt bị hất khỏi tàu sân bay năm 1995

Sự cố khiến tiêm kích Mỹ suýt bị hất khỏi tàu sân bay năm 1995

Thứ ba - 15/05/2018 13:34
Chiếc F-14 nằm trong luồng phản lực của một tiêm kích chuẩn bị cất cánh, khiến nó trượt trên sàn đáp và suýt rơi khỏi tàu sân bay.
Khoảnh khắc tiêm kích Mỹ suýt bị thổi bay khỏi tàu sân bay năm 1995
 
 

Tiêm kích F-14 suýt bị văng khỏi tàu sân bay. Video: US Navy.

Ngày 18/4/1995, một tiêm kích F-14 thuộc Phi đoàn tiêm kích số 21 (VF-21) trên tàu sân bay USS Independence suýt bị thổi bay khỏi sàn đáp trong sự cố hy hữu, buộc hai phi công phải phóng ghế thoát hiểm và nhảy dù xuống biển, theo Aviationist.

Trong video, phi công một tiêm kích F-14 đang tăng ga chuẩn bị cất cánh khỏi tàu sân bay USS Independence mà không biết rằng một chiếc F-4 đang đỗ phía sau đã hứng trọn luồng phụt phản lực từ động cơ của mình.

Chịu lực đẩy quá mạnh của luồng phụt phản lực, chiếc tiêm kích phía sau bắt đầu bị trượt trên đường băng, buộc phi công phải thông báo tình huống khẩn cấp qua hệ thống điện đàm.

Khi chiếc tiêm kích này bắt đầu chúi mũi xuống biển, tổ lái hai người được lệnh phóng ghế thoát hiểm từ độ cao bằng 0. Chiếc tiêm kích F-14 phía sau may mắn không bị hất xuống biển nhờ ma sát giữa vỏ khoang động cơ với sàn đáp của tàu Independence, cũng như càng sau đang ở trạng thái phanh.

Hai phi công nhảy dù được trực thăng trên tàu sân bay giải cứu sau hai phút dưới nước. Chiếc F-14 cũng được rút hết nhiên liệu và kéo lên boong tàu Independence.

Điều tra của hải quân Mỹ cho thấy việc không sử dụng tấm đổi hướng luồng khí xả từ máy bay (JBD) trên tàu sân bay là nguyên nhân dẫn tới sự cố. Tiêm kích F-14 phía trước xuất phát từ máy phóng số 4, nhưng tấm JBD ở vị trí này không chịu được luồng xả tăng lực của F-14 nên không được sử dụng.

Lực đẩy lớn từ hai động cơ phản lực đã tác động trực tiếp vào chiếc tiêm kích nặng hơn 27 tấn phía sau, đẩy nó đi nhiều mét trên boong tàu và dẫn tới sự cố.

Tác giả bài viết: Tử Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây