Notice: Undefined index: HTTPS in /home/sevoqpmrhosting/public_html/includes/mainfile.php on line 35
29 cán bộ nộp lại quà tặng trong năm 2017

29 cán bộ nộp lại quà tặng trong năm 2017

Thứ tư - 27/12/2017 06:19
Trong hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập năm 2017, cơ quan chức năng phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm.

Theo báo cáo công tác năm 2017 của Thanh tra Chính phủ, trong năm qua, có 29 người nộp lại quà tặng cho đơn vị với giá trị 528 triệu đồng.

Cơ quan thanh tra không nêu cụ thể danh sách cá nhân nộp lại quà tặng. Tuy nhiên, báo cáo này đề cập đến việc cán bộ cấp cao ở Đà Nẵng bị xử lý do thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ôtô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp.

Trong hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành xác minh 78 trường hợp ở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương, TP Hà Nội, Yên Bái và Đồng Nai. Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện và xử lý 5 trường hợp vi phạm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo của Thanh tra Chính phủ nêu việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng của các cấp, các ngành còn thiếu quyết liệt. Tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi, nhất là lĩnh vực tài chính, ngân hàng; quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản và đầu tư công.

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ đặt mục tiêu tăng cường phát hiện tham nhũng qua hoạt động của ngành, tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao. Cơ quan này sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng khác để xử lý hành vi tham nhũng; chú trọng xử lý người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng; thu hồi triệt để tài sản tham nhũng được phát hiện qua hoạt động của ngành Thanh tra.

Trước đó trong báo cáo công tác năm 2016, Thanh tra Chính phủ cho hay, quy định về việc nộp lại quà tặng còn hình thức, thiếu khả thi, thiếu quy định cụ thể về chế tài xử lý vi phạm. Việc thực hiện quy định này chưa nghiêm, hiệu quả thấp và trên thực tế rất khó kiểm soát, khó phát hiện vi phạm do phụ thuộc nhiều vào tính tự giác, đạo đức của cán bộ, công chức. 

Năm 2007, Thủ tướng ban hành quy chế về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp và nộp lại quà tặng cho cơ quan, đơn vị mình trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây