Notice: Undefined index: HTTPS in /home/sevoqpmrhosting/public_html/includes/mainfile.php on line 35
Thủ tướng đồng ý hỗ trợ xây đô thị đại học Huế

Thủ tướng đồng ý hỗ trợ xây đô thị đại học Huế

Thứ ba - 02/01/2018 07:15
Chính phủ sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng khu đô thị Đại học Huế 120 ha giai đoạn 2 và 3 tại Trường Bia (TP Huế). 

Sáng 2/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Đại học Huế (Thừa Thiên Huế).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đại học Huế. Ảnh: Võ Thạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Đại học Huế. Ảnh: Võ Thạnh.

Thủ tướng cho rằng với truyền thống hơn 60 năm, Đại học Huế là tinh hoa của miền Trung, trung tâm đào tạo lớn của khu vực. Biểu dương thành tích trường đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại: số ngành đào tạo lớn (119 chuyên ngành đào tạo đại học), song tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm chưa cao. Số bài báo trên tạp chí quốc tế tăng nhưng định hướng nghiên cứu chưa rõ nét. Hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên mờ nhạt.

“Tự chủ là lối ra cho đại học Việt Nam nhưng chúng ta còn lúng túng”, Thủ tướng nói và đặt vấn đề mô hình nào để tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu và đại học có thể phát triển, phục vụ tốt nhất cho giảng dạy, cho sinh viên.

Thủ tướng yêu cầu Đại học Huế nâng cao trình độ và chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, tăng nhanh tỷ lệ giảng viên có trình độ cao. Bởi giảng viên không chỉ là nhà giáo, nhà khoa học giỏi mà còn là nhà tư vấn, phản biện chính sách cho Chính phủ và Thủ tướng. Ông đề nghị Giám đốc Đại học Huế tiến cử một nhà khoa học giỏi tham gia vào tổ tư vấn của Thủ tướng.

“Làm sao thời gian tới có những thông điệp của Thủ tướng được đề xuất từ Đại học Huế”, ông Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi thầy cô Đại học Huế. Ảnh: VGP. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi thầy cô Đại học Huế. Ảnh: VGP. 

Tại buổi làm việc, PGS Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế, đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ 100 triệu USD để xây dựng hoàn chỉnh khu đô thị đại học, cho phép Đại học Huế có cơ chế riêng như Đại học Quốc gia...

Trước kiến nghị này, Thủ tướng cho biết Chính phủ tiếp tục đầu tư xây dựng khu đô thị Đại học Huế 120 ha giai đoạn 2 và 3 tại Trường Bia (TP Huế); giao cho Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế vận động, tạo điều kiện để sớm đền bù, giải phóng mặt bằng. Chính phủ sẽ giao Bộ Tài chính và Kế hoạch Đầu tư tìm nguồn để hỗ trợ cho dự án.

Về kiến nghị mở rộng cơ chế hoạt động của đại học vùng, tăng quyền cho đại học Huế, Thủ tướng cho phép Đại học Huế là đơn vị hạch toán cấp 1, giống Đại học Đà Nẵng. Đề án tái cấu trúc Đại học Huế phải phù hợp trên tinh thần đổi mới, xác định rõ sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu toàn diện giáo dục đào tạo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây